6 cấm kỵ khi dùng bột ngọt
Trang 1 trong tổng số 1 trang
6 cấm kỵ khi dùng bột ngọt
Bột ngọt là gia vị không thể thiếu nhưng các bà nội trợ cần chú ý
những điều nhỏ khi chế biến để tránh tác dụng ngược không đáng có.
Khi sử dụng bột ngọt cần lưu ý những điều sau đây:
Khi nấu ăn, nêm bột ngọt ở nhiệt độ cao dễ làm thay
đổi thành phần hóa học trong bột ngọt, không những thay đổi hương vị mà
còn có hại cho sức khỏe.
2. Tránh nhiệt độ thấp
Nêm bột ngọt khi món ăn đã nguội cũng không tốt, bột ngọt sẽ khó hòa tan hết, ảnh hưởng nhiều đến vị giác khi thưởng thức.
3. Tránh các món chua
Khi nấu các món có vị chua không nên cho bột ngọt, vì
những thực phẩm có tính acid cao dễ làm thành phần trong gia vị này
thay đổi. Nếu cho bột ngọt vào món có độ chua càng cao càng dễ ảnh hưởng
đến sức khỏe nội tạng cơ thể.
4. Kiêng các món ngọt
Khi nấu các món có độ ngọt, hay đã sử dụng các loại
rau củ quả có vị ngọt tự nhiên như củ cải, cà chua… không nên cho thêm
bột ngọt, dễ phá hủy hương vị ngọt sẵn có.
5. Lượng vừa đủ
Một người/ngày không nên tiêu thụ quá 6g bột ngọt.
Qúa lượng này dễ gây đau đầu, sốt, buồn nôn, lượng đường trong máu cao
và các triệu chứng khác
Người cao tuổi và bị cao huyết áp, viêm thận, phù nề nên cẩn thận khi dùng bột ngọt.
6. Cấm kỵ với các món chiên
những điều nhỏ khi chế biến để tránh tác dụng ngược không đáng có.
Vai trò chính của bột ngọt là để tăng hương vị của
thực phẩm. Bột ngọt nếu dùng lượng thích hợp có thể điều trị suy nhược
thần kinh song nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây phản ứng phụ đối với
sức khỏe con người.
thực phẩm. Bột ngọt nếu dùng lượng thích hợp có thể điều trị suy nhược
thần kinh song nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây phản ứng phụ đối với
sức khỏe con người.
Khi sử dụng bột ngọt cần lưu ý những điều sau đây:
1. Tránh nhiệt độ cao
Khi nấu ăn, nêm bột ngọt ở nhiệt độ cao dễ làm thay
đổi thành phần hóa học trong bột ngọt, không những thay đổi hương vị mà
còn có hại cho sức khỏe.
Nhiệt độ là 70-90 độ C, là tốt nhất để bột ngọt hòa
tan trong các món ăn. Vì vậy thời gian tốt nhất để cho loại gia vị này
vào là khi đã tắt bếp, và món ăn hơi nguội.
tan trong các món ăn. Vì vậy thời gian tốt nhất để cho loại gia vị này
vào là khi đã tắt bếp, và món ăn hơi nguội.
2. Tránh nhiệt độ thấp
Nêm bột ngọt khi món ăn đã nguội cũng không tốt, bột ngọt sẽ khó hòa tan hết, ảnh hưởng nhiều đến vị giác khi thưởng thức.
3. Tránh các món chua
Khi nấu các món có vị chua không nên cho bột ngọt, vì
những thực phẩm có tính acid cao dễ làm thành phần trong gia vị này
thay đổi. Nếu cho bột ngọt vào món có độ chua càng cao càng dễ ảnh hưởng
đến sức khỏe nội tạng cơ thể.
4. Kiêng các món ngọt
Khi nấu các món có độ ngọt, hay đã sử dụng các loại
rau củ quả có vị ngọt tự nhiên như củ cải, cà chua… không nên cho thêm
bột ngọt, dễ phá hủy hương vị ngọt sẵn có.
5. Lượng vừa đủ
Một người/ngày không nên tiêu thụ quá 6g bột ngọt.
Qúa lượng này dễ gây đau đầu, sốt, buồn nôn, lượng đường trong máu cao
và các triệu chứng khác
Người cao tuổi và bị cao huyết áp, viêm thận, phù nề nên cẩn thận khi dùng bột ngọt.
6. Cấm kỵ với các món chiên
Với các thực phẩm chiên vàng, cháy xém cạnh, không
nên cho trực tiếp bột ngọt lên trên bề mặt vừa mất hương vị đặc trưng
lại tổn hại cho dạ dày.
nên cho trực tiếp bột ngọt lên trên bề mặt vừa mất hương vị đặc trưng
lại tổn hại cho dạ dày.
Theo Dân Việt
dinhnen- Tổng số bài gửi : 144
Join date : 28/02/2010
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|