Ăn ngọt thế nào tốt cho sức khỏe?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Ăn ngọt thế nào tốt cho sức khỏe?
Câu trả lời là không dùng quá 20g đường/ngày, nếu không bạn sẽ mắc
rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì hay đái tháo đường.
Háo ngọt, khổ thân
Đường là dạng đơn giản của chất carbohydrate, có thể
là đường lactose (từ sữa), đường fructose (trong trái cây), hoặc phổ
biến nhất là đường sucrose (đường mía mà chúng ta hay ăn). Ngày nay,
việc tiêu thụ đường tinh (đường cát trắng) ngày càng gia tăng. Tất cả
những loại đường này sẽ được hấp thu rất nhanh vào cơ thể và làm đường
huyết tăng vọt.
Khi đó, cơ thể bài tiết hormon insulin để đưa đường
từ máu vào dự trữ ở gan hoặc cơ dưới dạng glycogen để sử dụng dần, hoặc
chuyển hoá thành mỡ dự trữ. Do đó, nếu ăn quá nhiều đường sẽ gây tăng
cân. Sau một thời gian thường xuyên ăn ngọt, cơ thể mất dần sự điều
chỉnh (hoạt động chuyển hoá đường của insulin không còn hiệu quả) nên sự
chuyển hoá đường bị rối loạn và đỉnh điểm là căn bệnh đái tháo đường
tai hại. Đây là dạng bệnh đái tháo đường type 2 do lối sống gây ra. Hơn
nữa, thường xuyên ăn ngọt cũng rất dễ bị sâu răng, làm mất vẻ đẹp của nụ
cười và ảnh hưởng sức khoẻ do nhai không được vì đau răng.
Không ăn đường, cơ thể có bị thiếu?
Câu trả lời là “không”! Có nhiều thực phẩm khi vào cơ
thể sẽ được chuyển thành đường glucose để tạo năng lượng cho cơ thể
hoạt động, được gọi là nhóm thực phẩm giàu chất bột đường như cơm, xôi,
bắp, khoai, bánh mì… Những thực phẩm này khi ăn vào sẽ được hấp thu từ
từ vào cơ thể nên không làm đường huyết tăng vọt. Như vậy, đường trong
máu luôn ở mức ổn định. Nếu ăn đầy đủ các bữa chính và có thể thêm một
đến hai bữa phụ như sữa, trái cây… thì mức đường trong máu sẽ luôn ổn
định mà không cần ăn bất kỳ loại thực phẩm chứa nhiều đường tinh.
Không dùng quá 20g đường/ngày
Hãy nhớ rằng, cơ thể chúng ta đã nhận đủ đường từ các
thực phẩm giàu bột đường kể trên, do đó, không cần thêm tí đường tinh
nào vẫn tốt. Tuy nhiên, do vị ngọt mang đến sự ngon miệng nên có thể gia
giảm chút ít đường vào các món ăn hoặc thức uống nhưng không quá 20g
đường/ngày (kể cả đường từ bánh kẹo, nước ngọt…) Hãy hình dung một lon
nước ngọt có đến 40g đường! Một lượng đường quá mức cần thiết mà nếu
dùng thường xuyên sẽ dễ dẫn đến béo phì.
Người khỏe cũng phải bớt ăn ngọt
Không riêng gì người bệnh đái tháo đường phải kiêng
ăn ngọt, ngay cả người khoẻ mạnh cũng nên hạn chế ăn ngọt. Không chỉ
những thực phẩm chứa đường tinh mà kể cả các loại mật ong, xirô, các
loại trái cây quá ngọt như nhãn, sầu riêng, vải, xoài chín… cũng chỉ ăn
mức độ. Rất nhiều loại thực phẩm chứa đường có thể nhận biết dễ dàng như
nước ngọt, bánh kẹo ngọt, chè… Tuy nhiên, cũng có không ít thực phẩm ẩn
chứa đường mà chúng ta hay bỏ qua như các loại sữa chua có đường, sinh
tố xay (thường có thêm đường và sữa đặc có đường), bơ đậu phộng, nước ép
trái cây đóng hộp, càphê sữa (hoặc càphê có pha đường)… đều rất ngọt và
nhiều đường.
rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì hay đái tháo đường.
Vị ngọt thường tạo cảm giác ngon miệng. Vì thế
có biết bao món ngon ra đời với vị ngọt lịm như các loại chè, bánh ngọt,
thức uống ngọt… Ngay cả món ăn cùng cơm như canh chua, thịt cá kho,
cũng thường cho thêm tí đường. Thế nhưng, cái gì cũng có mức độ thích
hợp...
có biết bao món ngon ra đời với vị ngọt lịm như các loại chè, bánh ngọt,
thức uống ngọt… Ngay cả món ăn cùng cơm như canh chua, thịt cá kho,
cũng thường cho thêm tí đường. Thế nhưng, cái gì cũng có mức độ thích
hợp...
Háo ngọt, khổ thân
Đường là dạng đơn giản của chất carbohydrate, có thể
là đường lactose (từ sữa), đường fructose (trong trái cây), hoặc phổ
biến nhất là đường sucrose (đường mía mà chúng ta hay ăn). Ngày nay,
việc tiêu thụ đường tinh (đường cát trắng) ngày càng gia tăng. Tất cả
những loại đường này sẽ được hấp thu rất nhanh vào cơ thể và làm đường
huyết tăng vọt.
Khi đó, cơ thể bài tiết hormon insulin để đưa đường
từ máu vào dự trữ ở gan hoặc cơ dưới dạng glycogen để sử dụng dần, hoặc
chuyển hoá thành mỡ dự trữ. Do đó, nếu ăn quá nhiều đường sẽ gây tăng
cân. Sau một thời gian thường xuyên ăn ngọt, cơ thể mất dần sự điều
chỉnh (hoạt động chuyển hoá đường của insulin không còn hiệu quả) nên sự
chuyển hoá đường bị rối loạn và đỉnh điểm là căn bệnh đái tháo đường
tai hại. Đây là dạng bệnh đái tháo đường type 2 do lối sống gây ra. Hơn
nữa, thường xuyên ăn ngọt cũng rất dễ bị sâu răng, làm mất vẻ đẹp của nụ
cười và ảnh hưởng sức khoẻ do nhai không được vì đau răng.
Không ăn đường, cơ thể có bị thiếu?
Câu trả lời là “không”! Có nhiều thực phẩm khi vào cơ
thể sẽ được chuyển thành đường glucose để tạo năng lượng cho cơ thể
hoạt động, được gọi là nhóm thực phẩm giàu chất bột đường như cơm, xôi,
bắp, khoai, bánh mì… Những thực phẩm này khi ăn vào sẽ được hấp thu từ
từ vào cơ thể nên không làm đường huyết tăng vọt. Như vậy, đường trong
máu luôn ở mức ổn định. Nếu ăn đầy đủ các bữa chính và có thể thêm một
đến hai bữa phụ như sữa, trái cây… thì mức đường trong máu sẽ luôn ổn
định mà không cần ăn bất kỳ loại thực phẩm chứa nhiều đường tinh.
Không dùng quá 20g đường/ngày
Hãy nhớ rằng, cơ thể chúng ta đã nhận đủ đường từ các
thực phẩm giàu bột đường kể trên, do đó, không cần thêm tí đường tinh
nào vẫn tốt. Tuy nhiên, do vị ngọt mang đến sự ngon miệng nên có thể gia
giảm chút ít đường vào các món ăn hoặc thức uống nhưng không quá 20g
đường/ngày (kể cả đường từ bánh kẹo, nước ngọt…) Hãy hình dung một lon
nước ngọt có đến 40g đường! Một lượng đường quá mức cần thiết mà nếu
dùng thường xuyên sẽ dễ dẫn đến béo phì.
Người khỏe cũng phải bớt ăn ngọt
Không riêng gì người bệnh đái tháo đường phải kiêng
ăn ngọt, ngay cả người khoẻ mạnh cũng nên hạn chế ăn ngọt. Không chỉ
những thực phẩm chứa đường tinh mà kể cả các loại mật ong, xirô, các
loại trái cây quá ngọt như nhãn, sầu riêng, vải, xoài chín… cũng chỉ ăn
mức độ. Rất nhiều loại thực phẩm chứa đường có thể nhận biết dễ dàng như
nước ngọt, bánh kẹo ngọt, chè… Tuy nhiên, cũng có không ít thực phẩm ẩn
chứa đường mà chúng ta hay bỏ qua như các loại sữa chua có đường, sinh
tố xay (thường có thêm đường và sữa đặc có đường), bơ đậu phộng, nước ép
trái cây đóng hộp, càphê sữa (hoặc càphê có pha đường)… đều rất ngọt và
nhiều đường.
Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh
Sài Gòn tiếp thị
dinhnen- Tổng số bài gửi : 144
Join date : 28/02/2010
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|